Mã sản phẩm: Đang cập nhật
Tình trạng: Còn hàng
Ở Gia Lai vùng đất cao nguyên núi rừng có một loại đặc sản vô cùng độc đáo đó là phở khô hay còn gọi là phở hai tô mang đến cho con người ta hương vị rất riêng về món phở mà không nơi nào có được.
Từng sợi phở dai, mềm hòa cùng vị ngon ngọt của nước dùng và các loại thịt rau ăn cùng, chắc chắn sẽ làm cho người ăn không thể nào quên hương vị của nó được.
Món phở khô không có sợi bẹp như các loại phở khác, mà sợi giống như hủ tiếu. Khi ăn có vị dai và không bị nát, người ăn thưởng thức được trọn vẹn sợi phở.
Khi ăn phải có hai, một tô nước dùng và một tô phở chứ không như các loại phở khác là chỉ có một tô. Đây cũng là lý do mà nó còn có tên gọi khác là phở hai tô.
Bịch phở khô được đóng gói cẩn thận
Phở được làm hoàn toàn từ bột gạo. Gạo bạn đem ngâm khoảng 1-2 tiếng cho mềm rồi đem đi xay mịn.
Trong quá trình xay đổ nước và gạo theo tỉ lệ 1:1 không quá lỏng cũng như quá đặc sẽ giúp cho việc tráng được dễ dàng và bánh phở mềm mịn. Sau khi xay xong, người ta tiến hành lọc để bỏ bớt tạp chất và loại bỏ bớt lượng nước trong tinh bột. Hòa nước vớt bột theo tỉ lệ nhất định, để tạo thêm độ dai người ta có thể cho bột năng vào và thêm muối để tạo vị đậm đà. Sau đó, đem bột ra một cái lò phía trên có nồi nước sôi và miệng căng một tấm vải, tráng bánh lên tấm bột này. Rồi đậy nắp vung lại để khoảng 2 phút, dùng thanh tre khéo léo đè xuống lớp vải và lấy bánh ra.
Cho bánh ra tấm phênh, chỉnh sửa bánh cho ngay ngắn rồi đem phơi. Bánh phơi cắt thành sợi và cho vào bao để bảo quản.
Để thưởng thức phở khô bạn cần phải trụng phở vào nước sôi đúng cách, làm sao để sở không bị nhão, dai cứng, vón cục. Để món phở khô ngon thì không thể thiếu thịt gà, thịt bò, hành khô, rau sống và lạc, đặc biệt không thể thiếu tương đen giúp tăng hương vị cho món ăn, khi ăn người dùng sẽ trộn đều tất cả các nguyên liệu này lên.
Không thể nào thiếu tô nước dùng đi cùng. Khi thưởng thức bạn sẽ nặn tí chanh vào, trộn các nguyên liệu trong tô phở như hành phi, giá top mỡ, tương ớt, tương đậu nành, rau sống rồi gắp phở ăn trước, sau đó húp một ngụm nhỏ nước dùng cảm giác sẽ vô cùng tuyệt vời. Còn đối với thịt mọi người kẹp với rau sống, rồi chấm vào tương để thưởng thức. Nước dùng phở khô thường khá ngọt do được ninh từ xương lợn hoặc xương bò.
Để có được điều đó, người ta ninh xương lợn và bò để lấy nước dùng. Nước dùng phải nêm vừa không quá nhạt cũng không quá mặn, khi ăn kèm với phở cho cảm giác vừa miệng. Khi thưởng thức phở bạn nên thưởng thức chậm rãi để tận hưởng hết hương vị của nó, trộn thật đều các nguyên liệu với phở rồi sau đó nhẹ nhàng đưa lên miệng và húp một ngụm nước dùng cảm giác rất thú vị.