Khi nói đến vùng đất Gia Lai đầy nắng và gió, những thực khách sành ăn, đặc biệt là dân “nhậu” sẽ nhớ ngay đến món đặc sản Bò một nắng Krongpa chấm muối kiến vàng. Nhờ hương vị thơm ngon, mềm dai của thịt bò cỏ cùng hương vị chua chua cay cay tự nhiên rất đặc biệt của gia vị muối kiến vàng. Chắc chắn quý thực khách thưởng thức một lần sẽ khó quên.
1. GIỚI THIỆU BÒ MỘT NẮNG KRONGPA
Huyện Krongpa, là một vùng núi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, mưa ít nắng nhiều, được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai, nhưng đổi lại thiên nhiên đã ban tặng cho người dân giống bò cỏ địa phương vô cùng chất lượng … nguyên liệu chính để làm ra món ăn nổi tiếng mang hương vị núi rừng.
Thịt bò ở Krongpa săn chắc, ngọt thơm là bởi vì được người đồng bào dân tộc chăn thả tự nhiên trên các sườn đồi, ăn cỏ sạch, uống nước suối quanh năm.
2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU: Thịt đùi và thịt thăn, sả, ớt, muối, bột ngọt…
3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT: Đầu tiên bò sẽ được xử lý sạch bằng cách rửa với rượu, gừng. Sau đó cắt thịt theo sớ dày 2-3 cm, to cỡ bàn tay. Ướp với các loại gia vị như muối, bột ngọt, sả, ớt… khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi phơi nắng. Dưới cái nắng như đổ lửa, chỉ một nắng khoảng 5-6 tiếng là từng miếng thịt bò khô nước, săn chắc lại. Tiếp đó sẽ cân trọng lượng 0,5kg và 1kg rồi đóng gói thành sản phẩm hoàn chỉnh.
4. CÁCH BẢO QUẢN – HẠN SỬ DỤNG: Khác với bò khô ăn liền, bò một nắng chưa chín hoàn toàn, mới chỉ chín được 60% nên phải bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
"Thịt bò một nắng được bảo quản trong ngăn đông"
5. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Rã đông tự nhiên, nướng trên bếp than hồng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đến khi rám vàng đều 2 mặt, thịt dậy mùi thơm nức mũi, mềm, ngọt dai là đạt yêu cầu. Khi ăn xé nhỏ theo từng thớt thịt rồi chấm với gia vị muối kiến vàng.
"Xé sớ nhỏ theo từng thớt thịt và chấm cùng muối kiến vàng"